NHIỆT ĐỘ BẢO QUẢN ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG VACXIN LÀ GÌ?

Vacxin là sản phẩm phải được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp với từng loại ngay cả khi được giữ trong kho hay đang trong quá trình vận chuyển. Nhiệt độ cao hơn hay thấp hơn mức yêu cầu đều ảnh hưởng lớn đến chất lượng và có thể khiến vacxin không thể sử dụng được.

Thiết bị lạnh bảo quản vacxin trong quy định

Với các loại vacxin theo chương trình tiêm chủng mở rộng cần được bảo quản và kiểm soát môi trường bảo quản bằng các thiết bị đạt chuẩn.

Các kho lạnh bảo quản vacxin với dung tích bảo quản lớn từ 20 -40 m3 được sử dụng để bảo quản ở các đơn vị thuộc tuyến quốc gia hoặc các đơn vị tích trữvà cung cấp lượng lớn vacxin

  • Tủ lạnh chuyên dụng

Loại tủ lạnh chuyên dụng để bảo quản vacxin được sử dụng phổ biến hiện nay có dung tích 126.5 lít cho việc sử dụng ở khu vực y tế tuyến huyện và 24 lít cho việc sủ dụng ở các khu vực y tế tuyến xã, phường.

  • Hòm lạnh vacxin

Hòm lạnh vaxin chủ yếu để bảo quản khi cần vận chuyển các loại vacxin hoặc dùng cho những khu vực có địa hình di chuyển khó khăn.

Kiểm tra nhiệt độ bảo quản vacxin

Việc kiểm tra nhiệt độ bảo quản vacxin giúp đánh  giá chính xác tình trạng bảo quản sản phẩm. Nếu nhiệt độ bảo quản khi tiến hành kiểm tra không đạt tiêu chuẩn cần tiến hành điều chỉnh ngay lập tức. Tình trạng nhiệt độ không ổn định ở mức tiêu chuẩn sẽ làm xuống cấp chất lượng vacxin và nhiều khả năng không thể sử dụng được nữa.

Số lần tiến hành được dựa trên quy định của Bộ Y tế và yêu cầu riêng của từng nơi lưu trữ thuốc.

Cách tiến hành kiểm tra còn tùy thuộc vào phương pháp được lựa chọn để bảo quản vacxin.

Mức nhiệt độ bảo quản vacxin trong kho lạnh

Nhiệt độ bảo quản của từng loại vacxin đều được ghi rõ ở phần nhãn gắn bên trên sản phẩm. Mức nhiệt này ở từng loại cũng có sự khác biệt nhưng thông thường, mức nhiệt sẽ nằm trong khoảng +2°C đến +8°C

Yêu cầu nhiệt độ bảo quản vacxin thường khắt khe hơn rất nhiều so với bảo quản các loại vacxin khác.

  • Nhiệt độ phải được duy trì từ khi sản xuất đến khi đem ra sử dụng, không được để vacxin ở môi trường nhiệt độ không phù hợp trong suốt quá trình này.
  • Khi bảo quản, đảm bảo mức nhiệt ổn định, tránh để tình trạng nhiệt độ lên xuống thất thường, có mức chênh lệch nhiệt độ lớn trong khoảng thời gian ngắn

Với yêu cầu về nhiệt độ như vậy, cấu tạo của kho cũng phải được thiết kế phù hợp:

  • Vỏ kho làm từ panel PU Foam có khả năng cách nhiệt vượt trội, hạn chế tối đa khí lạnh bị thất thoát ra môi trường bên ngoài, giữ môi trường ổn định, tránh các tác động tiêu cực từ môi trường bên ngoài.
  • Hệ thống thiết bị làm lạnh được nhập khẩu có khả năng vận hành chính xác, ổn định và linh hoạt, tuổi thọ và độ bền cao, công suất phù hợp với từng kho.
  • Hai cụm máy được lắp đặt để chạy luôn phiên, giảm thiểu rủi ro trong vận hành và nâng cao tuổi thọ sử dụng cho kho lạnh vacxin
  • Tủ chuyển nguồn điện ATS tự động thay đổi nguồn cấp trong trường hợp nguồn đầu tiên bị ngắt hoặc có các trục trặc khác.
  • Thiết bị điều khiển giúp kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ kho một cách chính xác, đảm bảo mức nhiệt được giữ ổn định đúng theo yêu cầu.
  • Không gian kho bảo quản rộng, được lắp đặt thêm hệ thống giá kệ để sản phẩm được bảo quản cẩn thận hơn, tránh các tác động vật lý ảnh hưởng đến lớp vỏ bảo quản.