Những điều cần biết về Chiller bể cá trước khi lắp đặt

Hầu hết tại tất cả các cơ sở hay hộ gia đình nuôi cá cảnh đều có sử dụng chiller bể cá. Đây được xem là thiết bị quan trọng đối với các bể cá, đặc biệt là cá nước mặn. Để biết tầm quan trọng của Chiller ra sao? Khi chọn mua và sử dụng bạn cần lưu ý những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời trong bài viết sau đây.

Chiller làm mát bể cá
Chiller làm mát bể cá

Chiller bể cá là gì?

Chiller bể cá thực chất là thiết bị làm lạnh nước cho bể cá. Thiết bị này dùng để hạ nhiệt độ xuống mức phù hợp. Vì thể tích bể cá thường không quá lớn nên các chiller thường được sản xuất dưới dạng mini. Thiết bị này sinh ra nguồn nhiệt để làm lạnh nước và các đồ vật trong bể cá.

Có cần thiết phải lắp chiller hồ cá không?

Các loài cá thường sống cách mặt nước 3-5m. Ở mực nước này nhiệt độ thường thấp hơn nhiều so với nhiệt độ môi trường ngoài. Một số loại cá da dày hay cá cảnh còn sống ở mực nước có nhiệt độ thấp hơn.

Trong khi đó thời tiết bên ngoài thường cao hơn nhiệt độ nước môi trường cá sống. Nhất là vào mùa hè, thời tiết nắng nóng. Điều này sẽ khiến nhiệt độ nước trong bể cá tăng mạnh.

Nhiệt độ tại các cơ sở nuôi cá còn chịu tác động của ánh sáng, con người… Ngoài ra, trong bể cá thường có lắp thêm hệ thống đèn chiếu sáng sáng và máy bơm nước… Đây cũng là những lý do làm nhiệt độ nước tăng lên.

Nếu nước có nhiệt độ cao, thì cá cảnh sẽ bị chết. Do đó, bạn cần giữ nhiệt độ nước trong bể cá ổn định và ở mức nhiệt phù hợp bằng máy Chiller.

Ưu nhược điểm của chiller bể cá

Để tận dụng hết hiệu năng khi lắp đặt chiller hồ cá , bạn cần nắm rõ các ưu nhược điểm của sản phẩm như sau:

Ưu điểm

 • Máy ít tạo ra tiếng ồn khi chạy
 • Độ bền tương đối tốt
 • Giữ nhiệt độ nước ổn định, kể cả khi thay đổi nhiệt độ môi trường ngoài. Tạo điều kiện thuận lợi cho cá và các loài thuỷ sinh vật có môi trường sống khoẻ mạnh hơn.
 • Gọn nhẹ, dễ lắp đặt.
 • Tiết kiệm điện năng và chi phí khi sử dụng.

Nhược điểm

 • Chi phí đầu tư ban đầu cao.
 • Thường xuyên phải kiểm tra công suất của thiết bị.

Những lưu ý khi chọn mua chiller bể cá

Để chiller bể cá phát huy hết công dụng, mang lại hiệu quả làm việc tốt nhất. Khi chọn mua chiller bạn cũng cần phải chú ý một số điểm sau:

 • Chọn chiller có công suất phù hợp với thể tích bể cá. Điều này giúp máy hoạt động tốt trong thời gian dài và không mất thời gian nâng cấp.
 • Tham khảo giá bán các loại chiller trên thị trường tại nhiều nơi bán. Từ đó bạn sẽ không bị mua nhầm giá và chọn được sản phẩm phù hợp với túi tiền mình.
 • Nên tìm mua chiller tại các địa chỉ uy tín, tin cậy. Tại đây bạn sẽ không lo mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Ngoài ra, cửa hàng uy tín còn có chính sách bảo hành dài hạn và chu đáo các sản phẩm.

Cách sử dụng chiller bể cá mang lại hiệu quả tốt nhất

“Của bền do người” là câu nói ngụ ý rằng nếu sử dụng đúng cách thì đồ sẽ bền. Và chiller cho bể cá cũng vậy, muốn tăng tuổi thọ và hạn chế sửa chữa máy chiller, thì bạn cần sử dụng đúng kỹ thuật. Dưới đây là một vài lưu ý bạn nên nắm rõ khi sử dụng chiller:

 • Không rút phích cắm đột ngột khi máy đang hoạt động. Hãy để máy tự ngắt khi nhiệt độ đạt đúng đến nhiệt độ bạn chọn.
 • Không nên đặt bên trong hồ nước các đồ trang trí có nhiệt độ cao. Bởi vì chiller khi hoạt động phát ra khá nhiều nhiệt. Do vậy bạn nên chọn các vật dụng trang trí thoáng mát
 • Tùy vào thể tích bể cá để chọn mua chiller có công suất phù hợp. Bạn không nên chọn loại có công suất quá lớn bởi lãng phí không cần thiết. Máy chiller có công suất vừa đủ sẽ có thời gian sử dụng lâu dài và tiết kiệm chi phí.
 • Để làm nhiệt độ thấp hơn bạn cần thiết lập nhiệt độ tối ưu cho bể cá. Điều này được thực hiện bằng bộ điều khiển nhiệt.
 • Bạn cần tối thiểu hóa số lần chạy bù nhiệt bằng cách thiết kế lại bộ cảm ứng mang ra ngoài đặt vào trong hồ. Việc làm này cũng nhằm tăng thời gian nghỉ cho chiller và giảm sự chênh lệch nhiệt độ.
 • Nếu bể cá nhà bạn dùng một chiller yếu, thì nên chia bể làm nhiều ngăn. Chiller chạy hụt hơi sẽ phải tăng thời gian chạy bù nhiều hơn nên thường phà hơi nóng. Tuổi thọ máy cũng giảm. Vì vậy bạn cần cách nhiệt tốt cho bể cá để tăng thời gian nghỉ ngơi. Cách tốt nhất là cách nhiệt bằng cách sử dụng kính dày, bọc vật liệu cách điện xung quanh. Nên đặt chiller cách tường ít nhất 20cm.
 • Thường xuyên vệ sinh lọc gió để không khí không bị cản. Lâu lâu bạn nên thay đổi vào-ra của dòng chảy để không có lắng cặn trong hộp nước.