Dây chuyền công nghệ sản xuất nước đá sạch tinh khiết

Ngày nay dây chuyền sản xuất đá sạch đã được áp dụng phổ biến trong nhiều ngành sản xuất và kinh doanh. Vậy bạn có biết một dây chuyền như vậy cần có những thành phần gì không? Hãy cùng Frozen tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Tầm quan trọng của việc ứng dụng dây chuyền sản xuất đá sạch

Hiện nay việc áp dụng công nghệ sản xuất nước đá tinh khiết được áp dụng trong nhiều lĩnh vực. Đó có thể là nhà máy chế biến thủy sản hay cơ sở làm đá viên tinh khiết. Việc lên kế hoạch lắp đặt một dây chuyền sản xuất đá sạch cần có kế hoạch kỹ lưỡng.

Những mục tiêu cần đạt được bao gồm tiết kiệm điện, tối ưu chi phí và tối đa hóa chất lượng sản phẩm. Để làm được tất cả những điều trên cần phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chúng trong phần sau của bài viết này

Những mô hình kinh doanh hiện đang áp dụng công nghệ sản xuất nước đá tinh khiết

  •  Quán ăn, quán nước có quy mô lớn

Ở những quán ăn, quán nước có quy mô lớn, lượng khách sử dụng dịch vụ của quán hằng ngày là rất lớn. Đặc biệt là trong những ngày thời tiết nóng nực. Vì vậy việc chủ động nguồn nước đá cho quán là cần thiết. Muốn vậy những quán như thế này nên triển khai dây chuyền sản xuất đá sạch, đầu tư máy làm đá để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

  • Các nhà máy chế biến thủy hải sản

Để bảo quản các sản phẩm thủy hải sản, ngoài kho lạnh cũng cần sử dụng một lượng đá rất lớn. Nếu chỉ phụ thuộc vào nguồn cung cấp bên ngoài, các nhà máy chế biến thủy sản dễ rơi vào tình trạng bị động khi không đủ đá để sử dụng.

Nếu tự đầu tư dây chuyền sản xuất đá sạch, doanh nghiệp sẽ chủ động hơn rất nhiều. Ở đây xét cả về giá thành cũng như chất lượng sản phẩm. Về lâu dài, chi phí đầu tư dây chuyền này vẫn lợi hơn so với chi phí mua đá của các đơn vị khác.

  • Siêu thị

Tất cả các mặt hàng được bày bán trong siêu thị đều phải được đảm bảo về nguồn gốc và độ an toàn. Vì vậy để đảm bảo chất lượng nước đá, các siêu thị nên chủ động trang bị dây chuyền làm đá cho riêng mình.

  •  Nhà hàng, khách sạn

Đây cũng là những nơi có nhu cầu sử dụng đá tinh khiết cao. Các khách sạn và nhà hàng dùng đá cho nhiều mục đích. Từ pha chế các loại đồ uống cho đến bảo quản thực phẩm cao cấp. Vì vậy cũng cần dây chuyền sản xuất đá sạch riêng cho những nơi này.

  • Các xưởng dệt nhuộm

Trong quá trình nhuộm màu cho vải dệt cần áp dụng nhiệt lạnh. Kỹ thuật này giúp vải sau khi nhuộm được bền màu hơn theo thời gian. Các xưởng nhuộm có quy mô lớn thường có nhiều sản phẩm cần thực hiện công đoạn nhiệt lạnh trong ngày. Vì vậy quá trình này cần không ít đá lạnh. Và việc xây dựng dây chuyền sản xuất đá riêng là điều cần thiết nên làm.

  • Công trình xây dựng cỡ lớn

Ở những công trình này, đá lạnh được dùng để giảm nhiệt độ của những mẻ bê tông lớn trong quá trình phối trộn. Từ đó kết cấu của bê tông sẽ ổn định hơn. Đồng thời chúng cũng nhanh cứng lại hơn.

  • Các cơ sở y tế lớn

Những bệnh viện lớn cần nhiều đá viên cho những mục đích khác nhau. Ví dụ như gây tê hay điều khiển giãn nở mạch máu. Ngoài ra đá còn được dùng trong quá trình bảo quản các bộ phận sắp được mang đi cấy ghép. Chủ động được nguồn đá này có ý nghĩa lớn trong việc khám và chữa bệnh của các y bác sĩ.

Các thiết bị cần có trong dây chuyền sản xuất nước đá tinh khiết

1. Máy làm đá

Đây là thành phần quan trọng không thể thiếu của toàn bộ dây chuyền. Hiện nay có nhiều loại máy làm đá khác nhau. Lựa chọn của bạn sẽ phụ thuộc vào loại đá và nhu cầu sử dụng cụ thể của từng nơi theo ngày. Hiện nay trên thị trường máy làm đá của thương hiệu FROZEN đáp ứng được những yêu cầu khác nhau của dây chuyền sản xuất đá sạch của doanh nghiệp.

2. Bể trữ nước hoặc tháp chứa nước

Dây chuyền sản xuất đá thường được đặt ở nơi gần nguồn nước. Nhưng nước được sử dụng không nên bơm trực tiếp từ nguồn nước. Vì trong nước này sẽ còn nhiều cặn bẩn. Do đó dây chuyền sản xuất đá cần có thêm bể hoặc tháp chứa nước.

Trong khi chứa nước, các cặn bẩn sẽ bị lắng xuống, đảm bảo vệ sinh cho nước đá. Ngoài ra bể trữ nước giúp trữ nước vừa đủ cho mục đích sử dụng. Đồng thời nó giảm áp lực lên bộ lọc nước của dây chuyền.

3. Máy bơm nước

Nếu chỉ dựa vào áp lực nước tự nhiên thì sẽ không đủ để nước bơm vào máy làm đá với cường độ cao. Vì vậy, bạn nên trang bị thêm một chiếc máy bơm để hệ thống làm việc hiệu quả hơn.

4. Máy lọc nước

Thành phần này thường được lắp bên ngoài dây chuyền. Máy bơm sẽ làm giảm áp lực hoạt động của bộ lọc máy làm đá. Từ đó nó giúp bạn không cần tốn tiền thay thế chi tiết đắt tiền này thường xuyên.

5. Thùng hay tủ đông để trữ đá

Sự tương quan giữa sản lượng đá tinh khiết dây chuyền sản xuất mỗi ngày và nhu cầu sử dụng của khách hàng thường không bằng nhau. Vì vậy bạn nên lắp đặt cho dây chuyền một tủ đông để trữ đá. Lượng đá dư có thể tiếp tục được sử dụng cho ngày hôm sau để tránh lãng phí.

Bố trí dây chuyền sản xuất đá sạch sao cho hợp lý?

Sắp xếp dây chuyền sản xuất đá sạch cũng cần sự khoa học. Các thiết bị nên bố trí cạnh nhau. Cách sắp xếp này giúp bạn giảm được chi phí đi dây điện. Ở bên trên nên đặt đường ống dẫn nước. Còn đường ống thoát nước được đặt ở bên dưới. Tủ lưu đá nên để ở ngay sát máy làm đá. Điều này giúp tránh thất thoát nhiệt lạnh. Hiện tượng này khiến đá dính vào nhau hay tan chảy.

Sau bài viết này, bạn đã phần nào hiểu được dây chuyền sản xuất đá sạch gồm có những gì rồi phải không? Nếu đang có nhu cầu trang bị máy đá cho dây chuyền của mình, hãy ghé thăm FROZEN ngay hôm nay nhé.