Máy ủ/sản xuất sữa chua công nghiệp MI-360 là một dụng cụ ủ nhiệt có tác dụng lên men sữa là một trong những máy đơn giản trong ngành công nghiệp sữa. Những mang lại hiệu quả vô cùng lớn cho quá trình lên men.
Sữa chua được sử dụng rộng rãi vì hương vị, tính chất dinh dưỡng của nó, khả năng tiêu hóa cao, dễ hấp thụ và rất tốt cho đường ruột.
Từ lâu sữa chua là một siêu thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, được làm từ sữa lên men tự nhiên. Sản phẩm chưa rất nhiều lợi khuẩn mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe nhất là hệ tiêu hóa, giảm đường huyết,…
Hiện nay các cơ sở sản xuất sữa chua tại nhà đang mọc lên rất nhiều vì lợi nhuận và sự ưa chuộng của khách hàng ngày một tăng. Vậy để có thể sản xuất được sữa chua cần phải đầu tư những gì?
Chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn một thiết bị thông minh trong việc sản xuất sữa chua chuyên nghiệp “Máy ủ sữa chua”.
Thông số Máy ủ/sản xuất sữa chua công nghiệp MI-360
- Dung tích: 360 lít
- Kích thước: 44” X 32” X 53”(W X D X H) (inch)
- Điện áp: 220V/1P
Điều kiện ủ/sản xuất sữa chua công nghiệp
Nhiệt độ phòng khi sưởi ấm: 32 ° C đến 45 ° C
Nhiệt độ phòng khi làm mát: 2 ° C đến 8 ° C
Thời gian ủ hàng loạt (Xấp xỉ): 4 đến 5 giờ
Nhiệt độ nạp sữa đông: 40 ° C đến 42 ° C
Nhiệt độ cuối cùng của sữa đông sau khi làm lạnh: 18 ° C đến 20 ° C
Thời gian làm lạnh mạnh (Xấp xỉ): 1,5 giờ (42 ° C đến 18 ° C)
Quy trình làm sữa chua
Các bước thực hiện:
Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ và tiệt trùng
Bạn cần tiệt trùng tất cả dụng cụ bằng nước sôi và để nguội nhằm đảm bảo lọ đựng, đồ để ủ, muỗng khuấy không bị nhiểm tạp chất sẽ khiến sữa chua có mùi vị lạ.
Bước 2: Chuẩn bị sữa và men
Hai loại này nên chọn loại có chất lượng tốt và men nên chọn loại tươi, để hết lạnh ở nhiệt độ phòng. Sữa nên đun nóng khoảng 80°C đến 85°C và để nguội trong khoảng 38°C đến 43°C rồi mới cho men vào (vì men hoạt động tốt trong khoảng nhiệt độ này, nếu cao hơn men sẽ chết).
Lưu ý:Chỉ nên dùng ít men: Tỉ lệ lượng men với lượng sữa thông thường là 1/20 đến 1/15 (tối đa 60ml men cho 1 lít sữa). Không phải càng nhiều men thì sữa sẽ nhanh đặc và chua hơn, vì trong quá trình lên men vi khuẩn sẽ lấy thức ăn từ sữa rồi tạo thành acid lactic giúp sữa có vị chua và protein của sữa đông lại. Nhưng một khi cho quá nhiều men, vi khuẩn không đủ thức ăn sẽ hoạt động không ổn định và thành phẩm cũng bất ổn.
Bước 3: Trộn men với sữa
Nên trộn nhẹ tay và đều để tránh hiện tượng vón cục.
Bước 4: Ủ lên men sữa chua và làm lạnh bằng máy ủ sữa chua
Thay vì phải bận tâm tới các công đoạn thủ công khi vừa phải hoà các nguyên vật liệu, sau đó lại tốn thời gian đun hỗn hợp vô cùng lách cách, sau đó phải lấy ra để bỏ vào tủ làm lạnh thì giờ đây bạn chỉ cần pha tỉ lệ sữa theo công thức riêng của bạn sau đó cho vào dụng cụ đựng sữa đi kèm của máy làm sữa chua rồi xếp lần lượt và buồng ủ của máy làm sữa chua và nhấn nút nguồn để chọn thời gian ủ sữa chua thích hợp sau đó đợi thành phẩm cuối cùng.
Khi đó dòng điện sẽ sinh ra nhiệt độ được cài đặt sẵn trong máy và chỉ giao động từ 32°C đến 45°C thời gian ủ sẽ kéo dài từ 4 đến 5 giờ.
Kết thúc thời gian ủ máy sẽ chuyển sang chế độ làm lạnh. Nhiệt độ làm lạnh từ 2°C đến 8°C. Nhiệt độ nạp sữa đông từ 40°C đến 42°C. Thời gian làm lạnh từ 1 đến 1,5 giờ (hạ nhiệt độ làm lạnh từ 42°C xuống 18°C).
Nhiệt độ cuối cùng của sữa chua thành phẩm đạt yêu cầu từ 18°C đến 20°C.
Nên ủ ở nơi có nhiệt độ ấm áp khoảng 32°C đến 45°C không ủ ở nhiệt độ cao hơn. Không di chuyển hay lắc mạnh sữa chua trong quá trình ủ.
Bước 5: Làm lạnh bảo quản sữa chua
Sau khi ra thành phẩm sữa chua , xếp sữa chua vào tủ mát bảo quản lạnh ở 2°C-8°C . Làm lạnh sẽ giúp quá trình lên men chậm lại, giữ cho sữa không quá chua và có thể sử dụng lâu. Với qui trình này, đảm bảo sữa chua nhà làm sẽ đặc sánh, mềm dẻo ngon hơn cả sữa chua công nghiệp nữa.